“บิ๊กโจ๊กนำทัพ” ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานวางแผนกู้ซากเรือ ฟินิกซ์ล่มกลางทะเล จ.ภูเก็ต

วันนี้ 14 พ.ย.61 พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. , พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. , พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 , พล.ต.ต.วิศาล พันธ์มณี ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ท่องเที่ยว ท้องที่ และผู้เชี่ยวชาญงานด้านโครงสร้างเรือ ได้เริ่มกระบวนการกู้ซากเรือฟินิกซ์แล้ว หลังเรือเครนจากสิงค์โปร เข้าประจำจุดเรือล่ม ห่างจากชายฝั่งภูเก็ต 7 ไมล์ทะเล

โดยเรือเครนจากสิงคโปร ซึ่งมีน้ำหนักยก 1200 ตัน ได้เข้าประจำจุด ลอยอยู่เหนือน้ำทะเล จุดที่เรือฟินิกซ์จมอยู่ที่ระดับความลึก 47 เมตร นักประดาน้ำได้เำลงไปสำรวจความพร้อมของสลิงที่สอดอยู่ใต้ลำเรืออีกครั้ง ก่อนที่จะโยงสายเข้าเชื่อมกับสลิงของเรือเครน เพื่อทดสอบความตึง

ลักษณะการยก เหมือนกับการดึงกระเช้าขึ้นจากใต้น้ำ โดยจะยก 2 ระดับ คือ ยกครั้งแรก ให้ลอยเหนือผิวทราย ฝังเรืออยู่ในระดับความลึก 1 เมตร เพื่อวัดแรงดูด จากนั้นก็จะยกครั้งที่ 2 ให้ลอยเหนือผิวทราย 50 เซนติเมตร หากไม่มีแรงดูด หรือ แรงต้านใต้น้ำ ก็จะค่อยๆลายขึ้นสูงผิวน้ำอย่างช้าๆ คาดว่าจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง เรือก็จะลอยสู่ผิวน้ำ
สภาพอากาศวันนี้ค่อนข้างจะเป็นไร ไม่มีฝน ขณะที่คลื่นลมในทะเล ก็น้อย เช่นเดียวกับคลื่นใต้น้ำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดว่า น่าจะส่งผลดีต่อการกู้เรือ และเพื่อป้องกันแรงดันใต้น้ำที่ส่งผลต่อนักดำน้ำ ครั้งนี้ ได้มีการนำตู้ลดแรงดัน เข้ามาใช้เพื่อป้องกันปัญหา การเกิดก้อนลมในเส้นเลือด หรือ บั๊บเบิ้ล ด้วย

 

Related posts