“เสมา 3 ชวนคนไทยทำอาหารต้านภัยโควิด!!

วันที่ 20 มีนาคม 2563 ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเมนูชวนคนไทยทำอาหารเพื่อสุขภาพ ด้วยอาหารอร่อย ง่ายๆ “ไก่ผัดขิง และ ต้มโคล้งปลากรอบ” ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผัก สมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ต้านภัยโควิด ณ บริเวณสวนวันครู 62 กระทรวงศึกษาธิการ

ดร.กนกวรรณ กล่าวว่า “ในภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา2019 (COVID – 19) ที่รุนแรงในตอนนี้ กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกได้แนะนำ ผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ได้แก่
1) กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ ซึ่งมีสารสำคัญ คือ เบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม 2) กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม และกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย

3) กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ ผักผลไม้และยาจากสมุนไพรของไทยที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า) และกระเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ เพราะนอกจากการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ด้วยวิธีต่าง ๆ อาทิ การสวมใส่หน้ากาก ล้างมืออยู่เสมอ และไม่ไปอยู่ในพื้นที่แออัด หรือในพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆแล้ว การรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัสนั้น จึงเป็นวิธีที่ง่าย ปลอดภัย และทานกันได้ทั้งครอบครัว วันนี้จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกคน หันมาใส่ใจสุขภาพ และบริโภคอาหารไทย

โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมสำคัญที่เป็นสมุนไพรและพืชผักสวนครัว อาทิ ขิง หอมแดง หอมใหญ่ ข่า ตะไคร้ รวมถึงเห็ดต่าง ๆที่มีฤทธิ์ในการช่วยต้านเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID – 19) เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน ซึ่งเป็นผักที่ใกล้ตัวและหาซื้อได้ง่าย เพราะนอกจากจะมีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน มีวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (Covid 19) ได้ด้วย

นอกจากนี้ขอฝากให้ทุกท่านมีวินัยในการดูแลตัวเอง และร่วมรับผิดชอบต่อสังคม โดยการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังเพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส กินอาหารที่มีประโยชน์ และปรุงสุกใหม่ๆ รวมทั้งควรใช้ช้อนกลางส่วนตัว และออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อที่เราจะได้ร่วมกันฝ่าวิกฤติการณ์ไวรัส Covid-19 ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย” ดร.กนกวรรณ กล่าว

ข่าว : เอื้อมพร สุเมธาวัฒนะ , กรรณิกา พันธ์คลอง
ภาพ : ปรานี บุญยรัตน์ , ณัฐวุฒิ วากะดวน

Related posts