“นักโทษเมืองเลย สะเดาะโซ่ตรวนหลบหนีจากโรงพยาบาล”

วันที่ 23 สิงหาคม 2561 พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2561 ได้รับแจ้งจากเรือนจำจังหวัดเลย ว่ามีผู้ต้องขังหลบหนีจากการควบคุมตัวออกไปรักษาพยาบาล ณ โรงพยาบาลเลย เมื่อเวลา 05.00 นาฬิกา ทราบชื่อคือ น.ช.เดชา คนใหญ่ สัญชาติ ลาว อายุ 36 ปี ต้องโทษในคดีลักทรัพย์,รับของโจร, คนเข้าเมือง และ พรบ.จราจรทางบก โดยได้หลบหนีออกทางประตูด้านหน้าและถอดสายน้ำเกลือไว้ที่ศาลาพักผู้โดยสารหน้าโรงพยาบาล และขโมยจักรยานขี่ไปทางวิทยาลัยอาชีวะเลย ซึ่งทางเรือนจำจังหวัดเลย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกติดตามพร้อมได้ประสานสถานีตำรวจภูธรเมืองเลย และ ฝ่ายปกครองทุกอำเภอ ตลอดจน ขอกำลังสนับสนุนจากเรือนจำในเขต 4 ออกติดตามจับกุมเพื่อกลับมาคุมขังตามเดิม
พันตำรวจเอก ณรัชต์ฯ กล่าวต่อไปว่า เรือนจำจังหวัดเลย ได้รายการพฤติการณ์การหลบหนี ของ น.ช.เดชาฯ ว่า ผู้ต้องขังดังกล่าวต้องโทษเป็นครั้งที่ 2 จัดเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นต้องปรับปรุง มีอาการป่วยด้วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และวัณโรคปอด จึงส่งตรวจและรับยาต่อเนื่องจากโรงพยาบาลเลย อาการป่วยปัจจุบันมี ตุ่มพุพองใต้ราวนม (งูสวัด) มีอาการปวดมาก ทางเรือนจำได้ทำการดูแลรักษามาแล้ว 5 วัน อาการไม่ดีขึ้น จึงนำส่งออกไปรักษายังโรงพยาบาลเลย เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2561 จากนั้นได้หลบหนีในวัน เวลา ดังกล่าว เบื้องต้นได้รับแจ้งว่า น.ช.เดชาฯ ได้ขโมยรถจักรยานยนต์หลบหนีอีกครั้ง และพบรถจักรยานยนต์ดังกล่าวจอดทิ้งไว้ที่บ้านผาแบ่น ตำบลบุฮม อำเภอเชียงคาน ริมแม่น้ำโขงชายแดนประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คาดว่าผู้ต้องขังรายนี้น่าจะหลบหนีข้ามชายแดนตามเส้นทางธรรมชาติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดเลย กำลังดำเนินการประสานงานเจ้าหน้าที่ฝั่งประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อขอความร่วมมือจับกุมต่อไป
จึงอยากแจ้งให้ประชาชนทราบเพื่อคลายความวิตกกังวล และขอความร่วมมือจากญาติ และบุคคลใกล้ชิดของ น.ช.เดชา คนใหญ่ ได้เข้ามอบตัว และหากผู้ใดพบเห็นผู้ต้องขังดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ เรือนจำจังหวัดเลย หมายเลขโทรศัพท์ 042 811 491

Related posts