ถวายเครื่องสักการะพิซซ่าประกอบพิธีเบิกฤกษ์บวงสรวงนาคาธิบดีศรีสุทโธ แม่ย่านาคินีศรีปทุมมาเทวี ที่วัดจำปาสะเอิง จังหวัดสุรินทร์

 

 

วันนี้ (6 มี.ค.64) เวลา 09.00 น. นายวัชรกาล ภูมินอก และนายชูโชค ฤทธิ์นอก ในฐานะศิษย์พราหมณ์มูลนิธิแสงธรรมในพระสังฆราชูปถัมถ์ ได้ประกอบพิธิเบิกฤกษ์นาคาธิบดีศรีสุทโธ แม่ย่านาคินีศรีปทุมมาเทวี ที่วัดจำปาสะเอิง ต.โพนพก อ.ท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ โดยมีพระครูปลัดสุทธิเมธี ปิยสีโล (หลวงปู่ครูบาน้อย) เจ้าอาวาสวัดจำปาสะเอิง เป็นผู้สร้างรูปปั้นดังกล่าว ภายในงานพิธี มีการนำเครื่องสักการะจำพวก พิซซ่า น้ำอัดลม น้ำดื่มและผลไม้ตามฤดูกาล โดยมีประชาชนและศิษยานุศิษย์ให้ความสนใจ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

นายกิตติพงศ์ ประดิษฐ์ คณะเจ้าภาพในการจัดงาน กล่าวว่า ที่มาของการนำพิซซ่ามาประกอบพิธีบวงสรวง เนื่องมาจากทางหลวงปู่ครูบาน้อย ได้บอกกับตนและคณะศิษยานุศิษย์ว่า จะนำพิซซ่ามาประกอบพิธีบวงสรวงเบิกเนตร นาคาธิบดีศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมาเทวี โดยสามารถทำได้ถูกต้องตามหลักพิธีการบวงสรวงและแจกญาติโยมและเด็กที่เข้ามาร่วมงานบุญในครั้งนี้ ตนจึงได้นำพิซซ่าจำนวน 30 ถาดพร้อมด้วยน้ำดื่ม น้ำอัดลมและผลไม้เข้าร่วมพิธี และในวันที่ 8-9 พฤษภาคม 2564 ตนและคณะศิษยานุศิษย์จะนำพิซซ่า จำนวน 100 ถาด และขนมเค๊กน้ำหนัก 49 ปอนด์ เข้าร่วมพิธีบวงสรวงอีกด้วย

พระครูปลัดสุทธิเมธี ปิยสีโล (หลวงปู่ครูบาน้อย) กล่าวว่า วันนี้ได้มีการเปิดปฐมฤกษ์ บวงสรวงองค์ปู่ศรีสุทโธพญานาคราช โดยมีการบวงสรวงที่แปลกใหม่ไม่เหมือนที่อื่นที่ใช้ผลไม้เก้าชนิด ขนมหวานทองหยิบ ทองหยอดมาเข้าพิธี แต่ของเราใช้พิซซ่าอะไรที่แปลกใหม่นำมาเข้าพิธีการบวงสรวงพิซซ่าเบิกชัย ซึ่งเป็นไปตามความต้องการ ความประสงค์ขององค์ปู่ฯ ที่มาบอกกล่าวตนในความฝัน จึงได้ให้คณะเจ้าภาพศิษยานุศิษย์ จัดเตรียมพิซซ่าและเครื่องบริวารดังกล่าวมาจัดเตรียมเพื่อนำเข้าพิธี และในวันที่ 8-9 พฤษภาคม 2564 ทางคณะเจ้าภาพจะนำพิซซ่ามาเข้าพิธีอีกหลายร้อยถาดพร้อมด้วยขนมเค๊ก และยืนยันว่าในส่วนการบวงสรวงเป็นไปตามความต้องการขององค์ปู่อย่างแท้จริง เพื่อให้ท่านได้รับเครื่องบวงสรวงที่พิเศษ

นายชูโชค ฤทธิ์นอก ผู้ประกอบพิธี กล่าวว่า วันนี้ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูง ที่ได้รับมอบหมายร่วมทำพิธีพร้อมกับนายวัชรกาล ภูมินอก ในฐานะศิษย์พราหมณ์มูลนิธิแสงธรรมในพระสังฆราชูปถัมถ์ รู้สึกแปลกใจกับเครื่องสักการะบวงสรวงซึ่งตั้งแต่ทำพิธีมาหลายครั้ง ไม่เคยเห็นเครื่องสักการะบวงสรวงใช้พิซซ่าประกอบพิธี โดยปกติที่ผ่านมา ในพิธีจะใช้เครื่องคาวหวาน ผลไม้เก้าอย่าง หมูเห็ดเป็ดไก่ ไม่เคยเห็นใช้พิซซ่า ซึ่งเป็นที่วัดนี้เป็นที่แรก

Cr.ภาพ-ข่าว นายวัชรมน ประทีป ณ ถลาง รายงาน

Related posts