“ราชทัณฑ์” แจงผลตรวจ “ไผ่ ดาวดิน” พร้อมพวก ไม่พบเชื้อวัณโรค

 

วันนี้ (19 มี.ค.64) เวลา 16.30 น. กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายธิติสรรค์ ญาณนิกร หรือ หัวหน้าเบน ที่มีความใกล้ชิดกับ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” แกนนำคณะราษฎร ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2564 ด้วยโรควัณโรค จึงมีความกังวลใจว่าจะมีการติดต่อเชื้อวัณโรคให้นายจตุภัทร์ ซึ่งปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครหรือไม่ นั้น

กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงว่า ขณะนี้ กรมราชทัณฑ์ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบถึงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ว่านายธิติสรรค์ เสียชีวิตจากวัณโรคจริงหรือไม่ และเป็นเชื้อวัณโรคชนิดใด ซึ่งในกรณีดังกล่าว นายจตุภัทร์ ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยได้รับการตรวจหาเชื้อวัณโรคแล้วที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและไม่พบเชื้อ

แต่อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (19 มี.ค.64) เวลา 13.30 น. ทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ได้นำตัวนายจตุภัทร์ พร้อมผู้ต้องขังแดนแรกรับรวม 38 ราย เข้าทำการตรวจหาเชื้อวัณโรคปอดด้วยการเอกซเรย์ทรวงอก (CXR) โดยทีมเอกซเรย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งผลการตรวจผู้ต้องขังทุกรายไม่พบเชื้อวัณโรคแต่อย่างใด พร้อมยืนยัน มาตรการการควบคุมวัณโรคในเรือนจำและทัณฑสถาน

กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการตรวจคัดกรองวัณโรคในกลุ่มผู้ต้องขังด้วยการเอกซเรย์ทรวงอก (CXR) อยู่เสมอ จึงส่งผลให้ปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อวัณโรคในเรือนจำและทัณฑสถานมีจำนวนลดลง และคาดว่าจะหายไปในอนาคต

Related posts