ฉ้อฉล! “วินด์” ฟ้อง “ณพ-พอฤทัย” พร้อมพวก ให้ชดใช้เงินเกือบ 50 ล้าน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทวินด์ เอนเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานลมชั้นแนวหน้าของประเทศไทย ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งกรุงใต้เรียกค่าเสียหายจำนวน 49 ล้าน จากนายณพ ณรงค์เดช อดีตผู้บริหารของบริษัทฯ ที่ถูกมติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นปลดออกจากตำแหน่งไปเมื่อ 10 ก.ย.63, นางพอฤทัย ณรงค์เดช ภรรยาของนายณพฯ และพวกอีก 7 คน ซึ่งเป็นพนักงานบริษัท กัทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ซึ่งนายณพฯ และภรรยาเป็นผู้ถือหุ้น โดยระบุว่า นายณพฯ ใช้เงินของบริษัทวินด์ฯ ไปจ่ายเงินเดือนและโบนัสให้ภรรยาและพนักงานบริษัทกัทส์ฯ ทั้ง 7 คน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2558-สิงหาคม 2563 เป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหาย

โดยคำฟ้องบรรยายว่า เมื่อเดือน เมษายน 2563 ผู้ถือหุ้นบริษัทวินด์ฯ ได้มีหนังสือขอให้บริษัททำการตรวจสอบกรณีที่มีการจ้างนางพอฤทัยฯ และพวกอีก 7 คนเข้ามาทำงานในฝ่ายการตลาด และความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งบริษัทฯ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ก่อนจะพบว่า แผนกดังกล่าวไม่มีอยู่ในโครงสร้างของวินด์ฯ จำเลยทั้ง 8 คนจึงไม่ได้เป็นพนักงานและไม่ได้ทำงานให้วินด์ฯ แต่ทำงานให้บริษัทกัทส์ฯ แต่กลับมารับเงินค่าจ้างจากวินด์ฯ ซึ่งเป็นการทำสัญญาฉ้อฉล ทางบริษัทฯ จึงมีมติให้นางพอฤทัยฯ และพวกออกจากการเป็นพนักงานตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563

ทั้งนี้ คำฟ้องระบุว่าจำเลยได้ทุจริตฉ้อฉล โดยทำสัญญากำหนดเงินเดือนให้นางพอฤทัยฯ เดือนละ 500,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.58–11 ส.ค.63 เมื่อรวมกับโบนัสประจำปี ทำให้นางพอฤทัยได้รับเงินจากวินด์ฯ ไปประมาณ 32 ล้านบาท เมื่อรวมค่าเสียหายลักษณะเดียวกันที่บริษัทฯ จ่ายให้จำเลย ที่ 3–9 ไป จึงมีมูลค่ารวม 49.86 ล้านบาท

“การกระทำของจำเลยทั้งเก้าดังกล่าวทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ซึ่งจำเลยทั้งเก้าต้องร่วมกันหรือแทนกันรับผิดชดใช้ให้แก่โจทก์รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 49,868,597 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับจากวันฟ้อง” คำฟ้องระบุ

Hits: 61

Related posts