“ราชทัณฑ์” เผยผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 640 ราย เตรียมปรับลดจำนวนเรือนจำสีแดงลง

“ราชทัณฑ์” เผยผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 640 ราย รักษาหาย 1,431 ราย หายป่วยสะสมกว่า 78% เตรียมปรับลดจำนวนเรือนจำสีแดงลง

วันนี้ (15 มิ.ย.64) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 16.00 น.) มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 640 ราย รักษาหายวันนี้ 1,431 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 7,047 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตในวันนี้

ภาพรวมสถานการณ์การแพร่ระบาดในวันนี้ พบว่ามีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่เป็นเรือนจำสีขาวไม่พบการแพร่ระบาดคงที่ จำนวน 129 แห่ง และสีแดงที่พบการแพร่ระบาด 12 แห่งคงเดิม โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ เป็นการติดเชื้อจากเรือนจำ/ทัณฑสถานที่พบการแพร่ระบาดเดิม จากการ SWAB เพื่อตรวจหาเชื้อซ้ำ จำนวน 639 ราย และพบในห้องกักโรค 1 รายจากเรือนจำกลางสงขลาซึ่งเป็นผู้ต้องขังเข้าใหม่จากภายนอก ขณะที่มีจำนวนผู้รักษาหายวันนี้ 1,431 ราย รวมหายป่วยสะสม 25,976 ราย หรือ 78.16% ของผู้ติดเชื้อสะสม และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 มีจำนวนผู้เสียชีวิตสะสม 28 ราย หรือ 0.08% ของผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด

นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า การเตรียมการลดสถานะเรือนจำสีแดงที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ มีเรือนจำ/ทัณฑสถาน ที่คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในเดือนมิถุนายน 2564 นี้ 2 แห่ง คือ เรือนจำจังหวัดนนทบุรี และทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง ซึ่งอยู่ระหว่างยืนยันการไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จนครบ 28 วัน จึงจะปรับลดสถานะได้ รวมถึงทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำกลางเชียงใหม่ ที่สามารถแบ่งแยกแดนที่ไม่พบเชื้อเป็นแดนสีขาวได้บางส่วนแล้ว รวมทั้งเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเรือนจำพิเศษธนบุรี ที่อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อลดสถานะจากเรือนจำสีแดงเป็นเรือนจำปกติได้ในระยะต่อไป และมีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่เคยพบการแพร่ระบาด แต่ปัจจุบันผู้ติดเชื้อทั้งหมดได้รับการรักษาจนหายแล้ว 3 แห่ง คือ เรือนจำจังหวัดนราธิวาส เรือนจำพิเศษมีนบุรี และทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง โดยยังมีเรือนจำ/ทัณฑสถานที่คาดว่าจะได้รับการรักษาจนหายทั้งหมดเพิ่มอีกในเร็วๆ นี้

นายอายุตม์ กล่าวปิดท้ายว่า แนวโน้มของสถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มมีสัญญาณดีขึ้น ทั้งในส่วนของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่น้อยกว่าผู้ป่วยรักษาหายอย่างต่อเนื่อง และจำนวนเรือนจำ/ทัณฑสถานที่พบการแพร่ระบาดมีแนวโน้มลดลง รวมถึงมาตรการคัดกรองผู้ต้องขังเข้าใหม่ ที่สามารถตรวจหาเชื้อและสกัดไม่ให้นำเชื้อเข้าสู่เรือนจำ/ทัณฑสถานชั้นในได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ ยังคงเน้นย้ำ ให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทุกแห่ง รักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการป้องกันไม่ให้เชื้อเข้าสู่เรือนจำ/ทัณฑสถาน การค้นหาและดูแลรักษาผู้ติดเชื้อที่รวดเร็วเพื่อลดผู้ป่วยหนักและเสียชีวิต การป้องกันไม่ให้นำเชื้อจากเรือนจำ/ทัณฑสถานออกสู่ภายนอก และการเร่งสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง รวมทั้งการปรับปรุงสถานะของเรือนจำสีขาวด้วยการตรวจหาเชื้ออยู่เป็นระยะให้เป็นปัจจุบันเสมอ

Related posts