ทัพเรือภาค 2 เร่งค้นหาเรือประมง “โชคสกุลวดี 26” ที่สูญหายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ได้รับรายงาน

วันนี้ (24 มิ.ย.64) นาวาเอก ณัฐพล พรหมขุนทอง โฆษกทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว นายกฤษณ์พสุ เจริญ ผู้จัดการสมาคมประมงจังหวัดปัตตานี และญาติของลูกเรือประมงชื่อ “โชคสกุลวดี 26” เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน ให้เป็นสื่อกลางขอความช่วยเหลือกับหน่วยงานภาครัฐ ให้ช่วยติดตามหาเรือประมง “โชคสกุลวดี 26” ซึ่งเป็นเรือปั่นไฟ ที่มีนายสมาน นิลบุตร เป็นผู้ควบคุมเรือ โดยเรือลำดังกล่าว สูญหายกลางทะเล และมีผู้พบเห็นครั้งสุดท้าย เมื่อช่วงสายวันที่ 20 มิถุนายน ขณะเข้าใกล้น่านน้ำประเทศเวียดนาม

ซึ่งผู้ที่พบเห็นเรือลำดังกล่าว ระบุว่า เห็นร่างของชายที่คาดว่าจะเป็นนายสมาน นอนอยู่บนดาดฟ้าหัวเรือ โดยมีการนำเสนอข่าวระบุว่าได้มีการแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยของกองทัพเรือในพื้นที่รับผิดชอบ แต่ได้รับการปฏิเสธนั้น

ทัพเรือภาคที่ 2 ขอเรียนว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 2 (ศรชล. ภาค2) ได้รับแจ้ง เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ว่าเรือประมงชื่อ โชคสกุลวดี 26 ได้ขาดการติดต่อและสูญหาย บริเวณ แลต 8 องศา 2 ลิปดา เหนือ ลอง 102 องศา 48 ลิปดา ตะวันออก จึงได้ประสานกับ ทัพเรือภาคที่ 2 ในการจัดเรือและอากาศยานดำเนินการค้นหาเรือประมงลำดังกล่าวอย่างเร่งด่วน โดยมีผลการปฏิบัติดังนี้

วันที่ 21 – 23 มิถุนายน 2564 จัดเรือหลวงคีรีรัฐ และ เรือ ต.991 พร้อมอากาศยานทำการค้นหาในพื้นที่

วันที่ 22 – 24 มิถุนายน 2564 จัดเรือหลวงสัตหีบ และ เรือ ต.98 พร้อมอากาศยานทำการค้นหาในพื้นที่

โดยปัจจุบันยังคงอยู่ในระหว่างการดำเนินการค้นหา ซึ่งการนำเสนอข่าวดังกล่าวอาจจะเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

ทัพเรือภาคที่ 2 จึงขอชี้แจงมา ณ โอกาสนี้ โดยหากมีความคืบหน้า ทัพเรือภาคที่ 2 จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ล่าสุด มีรานงานจาก ทัพเรือภาคที่ 2 แจ้งว่าพบเรือที่สูญหายแล้ว กำลังจะรีบนำเรือออกไปให้การช่วยเหลือและจะแถลงข่าวให้ทราบในโอกาสแรก

Related posts