“ราชทัณฑ์” แจงกรณี “ปูน ทะลุฟ้า” กลุ่มผู้ชุมนุมติดเชื้อโควิด-19 หลังถูกปล่อยตัวชั่วคราว

 

วันนี้ (15 ส.ค.64) กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงกรณี นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า 1 ใน 8 ผู้ต้องหาที่ถูกจับในคดีสาดสีหน้ากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น

กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจาก นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอธัญบุรี เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่า ทางเรือนจำได้รับตัวนายธนพัฒน์ กาเพ็ง ไว้เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 และได้ดำเนินการตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK (Antigen Test Kit) เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 โดยผลการตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิดแต่อย่างใด ทั้งนี้ การควบคุมตัวผู้ต้องขังในคดีเกี่ยวกับการชุมนุมทั้งหมดจำนวน 8 ราย นั้น ทางเรือนจำได้จัดสถานที่ควบคุมไว้อย่างเป็นสัดส่วนและชัดเจน โดยมิได้อยู่รวมกับผู้ต้องขังอื่น

ซึ่งต่อมานายธนพัฒน์ฯ ได้รับการประกันตัว เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ทางเรือนจำ จึงได้ตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้งเป็นการเบื้องต้นก่อนปล่อยตัว และพบว่า นายธนพัฒน์ฯ ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากนั้นทางเรือนจำ จึงได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้ต้องขังที่อยู่ร่วมห้องเดียวกันกับนายธนพัฒน์ฯ ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเพื่อความชัดเจน และหากผลเป็นประการใดจะได้แจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ซึ่งในกรณี นายธนพัฒน์ฯ ติดเชื้อโควิด-19 ทางเรือนจำได้ดำเนินการตามแนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขังในภาวะที่มีการแพร่ระบาดอย่างชัดเจน โดยประสานไปยังโรงพยาบาลแม่ข่าย แจ้งให้ญาติทราบถึงผลการตรวจโควิด-19 แต่เนื่องจากญาติอยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถมารับตัวได้ จึงประสานไปยังทนายความของนายธนพัฒน์ฯ และได้แจ้งความประสงค์ขอรับตัวนำส่งศูนย์พักคอยวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร เรียบร้อยแล้ว

โดยขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคผู้ต้องขังภายในสถานที่ดังกล่าว โดยละเอียดอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์การติดเชื้อของผู้ต้องขังดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามกรมราชทัณฑ์ มิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และยังคงดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป

Related posts