ทัพเรือภาคที่ 2 จับกุมเรือประมงดัดแปลงขนถ่ายน้ำมันเถื่อน 3.5 หมื่นลิตร

 

 

ทัพเรือภาคที่ 2 แถลงข่าวการจับกุมเรือประมงดัดแปลงขนถ่ายน้ำมันไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร

วันนี้ (28 ต.ค.64) เวลา 11.00 น. พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้แถลงข่าวการจับกุมเรือประมงดัดแปลงขนถ่ายน้ำมันไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร ณ สถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ ทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ ว่าพบเรือประมงต้องสงสัยจำนวน 1 ลำ

พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 จึงได้สั่งการให้เรือ ต.235 เข้าทำการตรวจค้นเรือต้องสงสัยจากการตรวจสอบพบว่าตัวเรือลำดังกล่าวมีลักษณะเป็นเรือประมงดัดแปลงชื่อ ออโชคสิริลดา ตัวเรือสีขาวคาดส้ม เก๋งสีฟ้าคาดส้ม ยาว 22.40 เมตร กว้าง 6.33 เมตร ขนาด 78.56 ตันกรอส หมายเลขทะเบียนเรือ 390900235 จำนวนลูกเรือทั้งหมด 5 คน ทั้งหมดเป็นสัญชาติไทย ในระวางตรวจพบถังใส่น้ำมันเชื้อเพลิง จำนวนประมาณ 35,000 ลิตร จึงได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือดังกล่าว มาทำการสอบสวน ที่สถานีเรือสมุย ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติมและส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พลเรือโท สุนทร กล่าวว่า สำหรับการจับกุมเรือประมงในพื้นที่ อ่าวไทยตอนล่างซึ่งอยู่ใน ความรับผิดชอบของ ทัพเรือภาค 2 ในปีงบประมาณ 2565 ครั้งนี้ ทัพเรือภาคที่ 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมงในพื้นที่ ที่ให้ความร่วมมือ ในการแจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่ทางทะเลที่ ทัพเรือภาคที่ 2 รับผิดชอบดูแล ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น กองทัพเรือ โดย ทัพเรือภาคที่ 2 จะปกป้องและรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ และคงอยู่กับลูกหลานของคนไทยต่อไป”

 

Hits: 64

Related posts