เจียไต๋ ชวนลอยกระทงแบบรักษ์โลกทำกระทง Go Green จากผักผลไม้ใกล้ตัว

 

เพื่อร่วมกันรักษ์โลกและรักษ์ประเพณีไปพร้อมๆ กัน ลอยกระทงปีนี้ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย ขอแชร์ไอเดียการทำกระทง Go Green ด้วยวัสดุธรรมชาติจากในครัวของเราเองอย่างผักและผลไม้ มาลองดัดแปลงของใกล้ตัวที่หลายคนมองข้ามเป็นกระทงรักษ์โลกสีสันสดใส เพื่อที่จะลอยกระทงได้อย่างสบายใจ และไม่สร้างผลกระทบให้สิ่งแวดล้อมเพิ่มเติม

เริ่มต้นด้วยฐานกระทงที่เราสามารถหยิบเอาเปลือกผลไม้ในครัวที่รับประทานหมดแล้วอย่างเปลือกเมล่อนมรกตหรือเปลือกแตงโมซอนญ่าพลัส มาตัดตามสัดส่วนและขนาดของกระทงที่ต้องการ ก่อนแต่งเติมสีสันด้วยเนื้อผลไม้ หรือจะนำผักสลัดมาจับช่อเป็นดอกไม้สวยๆ เพิ่มความงามด้วยมะเขือเทศราชินีสีแดง มะเขือเทศโกลเด้น เชอรี่สีส้ม หรือจะนำแตงกวา มะเขือม่วง ผักบุ้ง หรือผักผลไม้อื่นๆ มาแต้มสีสันให้กระทงสวยงามไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ ยังสามารถต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ไปอีกขั้นด้วยการนำก้านของกะเพราหรือโหระพา มาใช้แทนลวดเย็บกระดาษหรือเข็มหมุดตะปูที่ย่อยสลายยากและอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำอีกด้วย

ทั้งนี้ แม้ว่าเราจะทำกระทง Go Green แล้ว หากจำนวนกระทงมีปริมาณเยอะ ก็อาจจะเป็นการเพิ่มภาระให้สิ่งแวดล้อมได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อช่วยจำกัดจำนวนกระทงในแม่น้ำลำคลอง เจียไต๋จึงขอชวนลอยกระทงร่วมกัน 1 กระทงต่อ 1 ครอบครัว หรือ 1 กระทงต่อ 1 แก๊งค์เพื่อน และเพื่อความปลอดภัย ควรสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างระหว่างกัน เพื่อให้การลอยกระทงในปีนี้เป็นไปอย่างสบายใจ ปลอดภัยจากโควิด-19 แถมยังได้รักษ์โลกและรักษ์ประเพณีไปพร้อมๆ กัน ตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของเจียไต๋ที่มุ่งมั่นในการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้อย่างมีประสิทธิผล

Hits: 51

Related posts