ผบ.ทร. มอบโล่เชิดชูเกียรติครอบครัว จ่าเอก รณกร บริจาคอวัยวะต่อชีวิตผู้ป่วยรอการปลูกถ่าย

ผู้บัญชาการทหารเรือ มอบโล่เชิดชูเกียรติให้แก่ครอบครัวของ จ่าเอก รณกร แสงหิรัญขจรศิริ ที่ได้ทำการบริจาคอวัยวะให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อต่อชีวิตผู้ป่วยที่รอรับการปลูกถ่ายอวัยวะรายอื่น

พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธาน ในพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติให้แก่ครอบครัวของ จ่าเอก รณกร แสงหิรัญขจรศิริ ผู้บังคับหมู่กองนักเรียนจ่านาวิกโยธิน ที่ได้ถึงแก่กรรมจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม และได้บริจาคอวัยวะสำคัญให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อต่อชีวิตผู้ป่วยที่รอรับการปลูกถ่ายอวัยวะรายอื่น โดยพิธีมอบใบประกาศเชิดชูเกียรติจัดให้มีขึ้น ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 ต.ค.65 จ่าเอก รณกร ฯ ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม มีเลือดออกในโพรงสมองและสมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก จึงถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ และได้รับการช่วยเหลือดูแลรักษาจนสุดความสามารถแล้วแต่เกิดภาวะสมองตาย จนถึงแก่กรรมในวันที่ 12 ต.ค.65

ทางครอบครัวของ จ่าเอก รณกร ฯ จึงได้แสดงเจตจำนงบริจาคอวัยวะสำคัญตามที่ จ่าเอก รณกร ฯ ได้แสดงเจตจำนงไว้และมีบัตรผู้บริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย โดยคณะแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ และคณะแพทย์จากสภากาชาดไทย ได้ทำการผ่าตัดนำอวัยวะคือหัวใจและไตทั้ง 2 ข้างของ จ่าเอก รณกร ฯ ส่งต่อให้กับผู้ป่วย ภายหลังจากผ่าตัดเสร็จทางคณะแพทย์ได้ทำการขอขมาและคารวะร่างผู้ป่วย ก่อนจะนำอวัยวะส่งสภากาชาดไทย เพื่อนำไปผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะให้กับผู้ป่วยรายอื่นต่อไป นับเป็นการสร้างบุญกุศลครั้งยิ่งใหญ่ในวาระสุดท้ายของชีวิต

 

 

 

 

 

 

Hits: 35

Related posts