นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานเลี้ยงรับรอง เนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2565

 

 

วันนี้ (22 พ.ย.65) เวลา 19.00 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เดินทางมาเป็นประธานในงานเลี้ยงรับรอง เนื่องในวันกองทัพเรือประจำปี 2565 ณ ห้องเจ้าพระยา หอประชุมกองทัพเรือ โดยมี พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ให้การต้อนรับ ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการเหล่าทัพ อดีตผู้บัญชาการทหารเรือ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ ผู้ช่วยทูตทหารต่างประเทศประจำประเทศไทย

พิธีเริ่มด้วย พลเรือเอก ธีระ ห้าวเจริญ อดีตผู้บัญชาการทหารเรืออาวุโส ขึ้นบนเวทีเชิญชวนแขกผู้มีเกียรติดื่มถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ จากนั้น พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือขึ้นบนเวที โดยผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน และเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี ประธานในพิธีกล่าวเพื่อเป็นเกียรติแก่กองทัพเรือ เมื่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ได้เชิญชวนดื่มอวยพรแก่กองทัพเรือ

โอกาสนี้ พลเรือเอก เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้มอบรางวัลเกียรติยศนาวี ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับผู้สร้างผลงานอันเป็นประโยชน์ หรือสร้างชื่อเสียงให้แก่กองทัพเรือ มีผลงานปรากฏเด่นชัด และเป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม ทั้งในหน้าที่การงาน และความประพฤติส่วนตัว โดยในปีนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศนาวีคือ พันจ่าโท อนุชิต พรมดอนกลอย เจ้าหน้าที่ส่งกำลัง หมวดส่งกำลัง แผนกส่งกำลังและซ่อมกำลังบำรุง กองสนับสนุน หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการณ์ ซึ่งได้ประกอบคุณงามความดีด้วยการเข้าช่วยเหลือแม่และเด็ก ซึ่งประสบอุบัติเหตุขับรถหลุดโค้งจมน้ำ ที่บริเวณบ้านคำแก้ว ตำบลคำแก้ว อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ จนผู้ประสบเหตุทั้งสองปลอดภัย โดยเหตุดังกล่าวเกิดเมื่อ 17 มิถุนายน 2565 ซึ่งได้สร้างชื่อเสียงให้กับกองทัพเรือเป็นอย่างมาก

สำหรับความเป็นมาของ วันกองทัพเรือ สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2449 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดโรงเรียนนายเรืออย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังเดิม ธนบุรี กับได้พระราชทานพระราชหัตถเลขาในสมุดเยี่ยมของโรงเรียนนายเรือ ความว่า วันที่ 20 พฤศจิกายน ร.ศ.125 เราจุฬาลงกรณ์ ปร. ได้มาเปิดโรงเรียนนี้มีความปลื้มใจ ซึ่งได้เห็นการทหารเรือ มีรากหยั่งลงแล้ว จะเป็นที่มั่นสืบต่อไปในภายน่า กองทัพเรือ จึงได้ถือเอา วันที่ 20 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันกองทัพเรือ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ได้ทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการก่อตั้งสถาบันหลักของกองทัพเรือ ซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนากิจการทหารเรือ ให้มีความเจริญก้าวหน้าและมั่นคงสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

Related posts