ผบ.ทร. เยี่ยมผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันขณะเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งการกุศลเพื่อสิ่งแวดล้อม

ผู้บัญชาการทหารเรือ เยี่ยมผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันขณะเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งการกุศลเพื่อสิ่งแวดล้อม Net Zero Emission Navy Marathon Sport Expo 2023

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.66 พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมด้วย นางจตุพร ชมเชิงแพทย์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ เดินทางไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โดยมี พล.ร.ต.กิตตินันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ให้การต้อนรับ เพื่อเยี่ยมผู้ป่วยที่หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันขณะเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งการกุศลเพื่อสิ่งแวดล้อม Net Zero Emission Navy Marathon Sport Expo 2023 ซึ่งกองทัพเรือ ร่วมกับ สมาคมนักวิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย จัดให้มีขึ้น ณ ท่าเรือจุกเสม็ดฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา

โดยในวันดังกล่าว กรมแพทย์ทหารเรือ โดยโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ได้รับมอบหมายให้ดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วยที่เข้าร่วม ซึ่งได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เเพทย์ พยาบาล และทีม Bike nurse พร้อมรถพยาบาลฉุกเฉินและอุปกรณ์ช่วยชีวิต ตลอดแนวเส้นทางการแข่งขันไว้อย่างเพียงพอ ซึ่งในกิจกรรมนี้ พบผู้ป่วยมีภาวะหัวใจหยุดเต้น ชื่อนายวัฒนา วงศ์ชูศักดิ์ อาชีพช่างรังวัดกรมที่ดิน เป็นนักวิ่งระยะ 21 กม. หมดสติ ล้มทั้งยืนไปที่พื้น บริเวณใกล้สะพานกลางอ่าว กองเรือยุทธการ เพื่อนผู้ป่วยเห็นเหตุการณ์ จึงขอความช่วยเหลือ โดยในเบื้องต้นทีม Med runner เข้าถึงก่อน พบว่าผู้ป่วยหัวใจหยุดเต้น จึงทำการ CPR โดยใช้ความรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่ได้ผ่านการอบรมมา และต่อมาทีม Moterbike และ Bike nurse ของโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ได้เข้ามาช่วยต่อทันที โดยทำการ CPR และใช้เครื่อง AED ที่เตรียมมา ทำการช็อคหัวใจ 2 ครั้ง โดยมี เรือเอกหญิง พรปวีณ์ วงศ์วัฒนะ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ทำการใส่ท่อช่วยหายใจ เปิดเส้นให้น้ำเกลือ รวมถึง ทำ CPR ต่อ และส่งผู้ป่วยขึ้นรถพยาบาลเพื่อนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

เมื่อถึงโรงพยาบาล ได้มีการทำ CPR และช็อคหัวใจต่อ พบว่ามีการกลับมาฟื้นคืนชีพและมีชีพจร สามารถวัดความดันโลหิตได้  จึงได้ทำการตรวจรักษาหาสาเหตุเพิ่มเติม โดยส่งทางเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ทางสมอง ไม่พบเลือดออกในสมอง และส่งปรึกษา นาวาโท วงศ์วริศ อภิจิรวัฑฒ์ อายุรแพทย์เฉพาะทางหัวใจและหลอดเลือด ทำการสวนหัวใจทันที พบมีเส้นเลือดหัวใจตีบ 3 เส้น จึงทำการใส่ขดลวด 1 เส้น เพื่อรักษาอาการหัวใจขาดเลือด และส่งคนไข้สังเกตอาการต่อที่ห้อง CCU (หอผู้ป่วยวิกฤตหัวใจและหลอดเลือด) โดยทำการใช้เครื่องลดอุณหภูมิ Therapeutic Hypothermia เพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายรักษาเซลล์สมองที่ได้รับผลจากการขาดออกซิเจน ใส่เครื่องช่วยหายใจ ให้ยารักษาเพื่อรอเวลาให้สมองและร่างกายฟื้นคืนกลับมาต่อไป ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้แสดงความเป็นห่วง โดยได้มีการสอบถามอาการของผู้ป่วยและเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิดพร้อมทั้ง ชื่นชมชุดแพทย์และพยาบาลที่สามารถเข้าให้การช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยได้อย่างทันท่วงที

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เข้าเยี่ยมอาการของ นางสาวเณนิศา กันตังกุล อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยอีก 1 ราย ที่มีอาการเหมือนเป็นลม วูบ หมดสติ ขณะวิ่ง 21.5 กิโลเมตร โดยทีมช่วยเหลือสงสัยภาวะ Heat Stroke ได้ทำการปฐมพยาบาล โดยเช็ดตัวลดอุณหภูมิทันที และได้นำส่งห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เพื่อทำการรักษาจน โดยขณะนี้ผู้ป่วยเริ่มรู้สึก พูดคุยโต้ตอบได้ จึงได้ส่งผู้ป่วยเข้าสังเกตอาการต่อที่ ICU อายุรกรรม ซึ่งขณะอยู่ที่ ICU ผู้ป่วยสามารถพูดคุยโต้ตอบได้ดีแต่ยังมีอาการอ่อนเพลีย จึงยังคงทำการพักรักษาตัวต่อไป

Related posts