แท็กซี่สุดทน!! จ่อบุก ก.พลังงาน 28 พ.ย. จี้ลดราคาเอ็นจีวี-แอลพีจี ลดเหลือไม่เกิน 14 บาท/กก.

นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย และประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯ เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ 28 พ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. ตนพร้อมสมาชิกสมาคมประมาณ 200 คัน จะไปที่กระทรวงพลังงาน ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อยื่นหนังสือถึง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เรื่องขอให้ช่วยแก้ปัญหาราคาแก๊สธรรมชาติอัดสำหรับยานยนต์ (เอ็นจีวี) และแก๊สแอลพีจี ที่รัฐบาลปล่อยลอยตัวราคาแพงต่อเนื่อง

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ตามที่ทราบกันดีว่ารัฐบาลได้มีนโยบายปล่อยลอยตัวราคาก๊าซ NGV และแก๊ส LPG โดยจากเดิมราคาเชื้อเพลิงอยู่ที่ 8.50 บาท/กิโลกรัม แต่ในปัจจุบันมีการปรับราคาเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นมากกว่า 20 บาท/กิโลกรัม เป็นรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นของผู้ขับรถแท็กซี่ ซึ่งเดิมก็มีรายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายอยู่แล้วนั้น ยังจะต้องเสียค่าแก๊สเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุนค่าใช้จ่ายในการประกอบอาชีพแท็กซี่ อีกทั้งยังมีมาตรการที่จะปิดปั๊มแก๊ส จึงทำให้มีปั๊มแก๊สไม่เพียงพอต่อการให้บริการ จึงเป็นสาเหตุที่ผู้ขับรถแท็กซี่ต้องปฏิเสธผู้โดยสารเพิ่มขึ้น เนื่องจากปั๊มแก๊สไม่เพียงพอ และในขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติว่าราคาเชื้อเพลิงทั้งก๊าซ NGV และแก๊ส LPG จะมีการปรับขึ้นราคาไปถึงเมื่อใด

นายวิฑูรย์ กล่าวอีกว่า สมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ในฐานะผู้แทนผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการและผู้ขับรถแท็กซี่จำนวนมาก จึงจะทำการยื่นหนังสือถึง ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ซึ่งกำกับดูแลส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้อง บริษัทรัฐวิสาหกิจ และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้ช่วยดำเนินการดังต่อไปนี้

1. ลดราคาแก๊ส NGV และแก๊ส LPG ลดราคาเหลือไม่เกิน 14 บาท/กิโลกรัม เพื่อเป็นการช่วยลดต้นทุนในการประกอบอาชีพแท็กซี่ ให้สามารถที่จะประกอบอาชีพนี้อยู่ได้ในภาวะปัจจุบัน

2. ช่วยระงับการปิดปั๊มก๊าซ NGV และปั๊มแก๊ส LPG ที่จะมีขึ้นจากนี้ต่อไป

3. ปั๊มแก๊สที่ถูกปิดไปแล้วให้สามารถกลับมาให้บริการได้เหมือนเดิม

 

Related posts