ปธ.ศาลฎีกา มอบรางวัล ‘ศาลดีเด่น’ สานต่อ เสริมสร้าง ส่งต่ออย่างยั่งยืน ประจำปี 2568

ประธานศาลฎีกา มอบรางวัลศาลดีเด่นประจำปี พร้อมรางวัลใหม่คิดค้นนวัตกรรมการส่งคำคู่ความและการให้บริการประชาชน มุ่งคุ้มครองข้อมูล PDPA ย้ำร่วมพาศาลยุติธรรมก้าวสู่สิ่งใหม่ พัฒนางานเพื่อประโยชน์ประชาชน

เมื่อวันที่ 16 ก.ย.68 เวลา 14.45 น. ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ นางชนากานต์ ธีรเวชพลกุล ประธานศาลฎีกา ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัลโครงการจัดประกวดคัดเลือกศาลดีเด่น เพื่อสานต่อ เสริมสร้าง และส่งต่ออย่างยั่งยืน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ประธานศาลอุทธรณ์ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เลขาธิการสำนักประธานศาลฎีกา เลขาธิการสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พร้อมร่วมในพิธี โดยหัวหน้าส่วนราชการศาลยุติธรรมและบุคลากรในสังกัดต่าง ๆ ร่วมรับชมและติดตามพิธีมอบรางวัลอย่างใกล้ชิด ผ่านระบบ Zoom Meeting ด้วย

โดยรางวัลศาลดีเด่น ได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ภายใต้ชื่อ ศาลดีเด่น เพื่อสานต่อ เสริมสร้าง และส่งต่ออย่างยั่งยืน ซึ่งแต่ละปีนี้หลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกจะมุ่งเน้นเป้าหมายการพัฒนาศักยภาพภายใต้ความเหมาะสมของกรอบแนวทางที่สำนักงานศาลยุติธรรมพร้อมขับเคลื่อนนโยบายประธานศาลฎีกาอย่างเป็นรูปธรรม โดยปีแรก 2566 พิจารณาคัดเลือกให้คะแนนแบบ 60/40 ด้านการบริการเป็นอันดับต้น ตามมาด้วยการบริหารจัดการคดี ในปี 2567 พิจารณาให้คะแนนเท่ากัน 50/50 ทั้งด้านการบริการและการบริหารจัดการคดี ขณะที่ปี 2568 นี้ ให้สัดส่วน 80/20 โดยคะแนนด้านบริหารจัดการทั่วไปและการให้บริการประชาชนจะสูงกว่า ด้านบริหารจัดการคดี

สำหรับศาลที่ได้รับรางวัลศาลดีเด่น ประจำปี 2568 ในกลุ่มศาลชั้นต้นที่ไม่สังกัดสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค ได้แก่ ศาลอาญาพระโขนง, ศาลแรงงานภาค 8, ศาลแพ่งกรุงเทพใต้, ศาลอาญาธนบุรี

– กลุ่มศาลจังหวัดที่ไม่มีอำนาจพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลจังหวัดตรัง, ศาลจังหวัดทุ่งสง, ศาลจังหวัดลพบุรี, ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี

– กลุ่มศาลจังหวัดที่มีอำนาจพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลจังหวัดหนองคาย, ศาลจังหวัดกำแพงเพชร, ศาลจังหวัดนครนายก, ศาลจังหวัดศรีสะเกษ

– กลุ่มศาลแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลแขวงพัทยา, ศาลแขวงทุ่งสง, ศาลแขวงเชียงดาว, ศาลแขวงตรัง

– กลุ่มศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัด ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดชุมพร, ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุบลราชธานี, ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปัตตานี, ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ ยังมีรางวัลศาลที่มีผลการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทดีเด่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญที่กำหนดขึ้นเพื่อขับเคลื่อนแนวนโยบายประธานศาลฎีกาสานต่อการระงับข้อพิพาททางเลือก โดยคำนึงถึงความเหมาะสมตามสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงบริบทของแต่ละศาลด้วย โดยกลุ่มศาลสูง 3 รางวัล ได้แก่ ศาลอุทธรณ์ภาค 8, ศาลอุทธรณ์ภาค 4, ศาลอุทธรณ์ภาค 7

รางวัลกลุ่มสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 1-9 ได้แก่ สำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 1, สำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 6, สำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 5

รางวัลของกลุ่มศาลแพ่งชั้นต้นในกรุงเทพฯ ประกอบด้วย กลุ่มศาลแพ่งที่ไม่รับพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ และกลุ่มศาลแพ่งที่รับพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลแพ่งตลิ่งชัน

รางวัลของกลุ่มศาลอาญาชั้นต้นในกรุงเทพฯ ประกอบด้วย กลุ่มศาลอาญาที่ไม่รับพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลอาญากรุงเทพใต้ และกลุ่มศาลอาญาที่รับพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลอาญาพระโขนง

รางวัลกลุ่มศาลพิเศษ-ศาลชำนัญพิเศษ ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง, ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง, ศาลแพ่งมีนบุรีและศาลอาญามีนบุรีแผนกคดีเยาวชนและครอบครัว

รางวัลกลุ่มศาลแรงงาน ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลแรงงานภาค 2, ศาลแรงงานภาค 3, ศาลแรงงานภาค 9

รางวัลในกลุ่มของศาลสังกัดสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 1-9 ประกอบด้วย

– กลุ่มศาลจังหวัดที่ไม่มีอำนาจพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลจังหวัดขอนแก่น, ศาลจังหวัดนครราชสีมา, ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

– กลุ่มศาลจังหวัดที่มีอำนาจพิจารณาคดีแขวง ที่ได้รับรางวัล ได้แก่ ศาลจังหวัดนครนายก, ศาลจังหวัดศรีสะเกษ, ศาลจังหวัดยโสธร

– กลุ่มศาลแขวง ได้แก่ ศาลแขวงลพบุรี, ศาลแขวงนครสวรรค์, ศาลแขวงพระนครศรีอยุธยา

– กลุ่มศาลเยาวชนและครอบครัว ลำดับที่ 1 ได้แก่ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนครพนม ลำดับที่ 2 ได้แก่ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดแม่ฮ่องสอน, ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุทัยธานี, ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดปัตตานี และลำดับที่ 3 ได้แก่ ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดตราด

นอกจากนี้ รางวัลที่ได้คัดเลือกเป็นครั้งแรกในปีนี้ ได้แก่ รางวัลนวัตกรรมการส่งคำคู่ความและการให้บริการประชาชน ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้ร่วมกันคิดค้นเพื่อพัฒนาปรับปรุงกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการส่งคำคู่ความและเอกสารทางคดีให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ทั้งคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของคู่ความหรือ PDPA เพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการประชาชนของศาลทั่วประเทศ ทีมที่ได้รับรางวัลผลงานระดับดีเด่น ได้แก่ ทีม Nongkhai Innovation Teams จากศาลจังหวัดหนองคาย

รางวัลผลงานระดับดี ได้แก่ ทีมศาลจังหวัดเดชอุดม จากศาลจังหวัดเดชอุดม

รางวัลชมเชย 2 ทีม ได้แก่ ทีมแพ่งธนบุรี ส่งตรงถึงสิทธิ จากศาลแพ่งธนบุรี และทีม Rabbit team จากศาลแขวงพัทยา

และตามแนวนโยบายของประธานศาลฎีกา เพื่อยกระดับมาตรฐานคุณภาพคำพิพากษาศาลชั้นต้น ได้มีการดำเนินการคัดเลือกคำพิพากษาที่มีคุณภาพอันสะท้อนถึงการให้เหตุผลทางกฎหมายและวิเคราะห์ข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายอย่างชัดเจนถูกต้องเหมาะสมสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีอีกด้วย

โอกาสนี้ นางชนากานต์ ธีรเวชพลกุล ประธานศาลฎีกา กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับรางวัลอันเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นของการปฏิบัติหน้าที่ และการร่วมแรงร่วมใจกันของทุกคนในศาล ความสำเร็จนี้ไม่เพียงสะท้อนถึงศักยภาพของบุคคลและของหน่วยงาน แต่ยังเป็นแบบอย่างที่ดีอีกด้วย และศาลที่แม้จะไม่ได้รับรางวัลครั้งนี้การทำหน้าที่ของทุกท่านก็มีคุณค่ามากต่อประชาชน รางวัลเป็นเพียงเครื่องสะท้อนบางส่วน แต่ความสำเร็จที่แท้จริงคือความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อศาล ขอมอบกำลังใจให้ทุกท่านเดินหน้าสานต่อและพัฒนางานเพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืนต่อไปในอนาคต

“การอำนวยความยุติธรรมเป็นหน้าที่และพันธกิจสำคัญยิ่งของศาลยุติธรรม นโยบายสานต่อ เสริมสร้าง ส่งต่ออย่างยั่งยืน เป็นแนวทางและหลักคิดให้การบริหารราชการศาลยุติธรรมเป็นไปโดยต่อเนื่อง รักษาสิ่งดีให้คงไว้ และพัฒนาต่อยอดให้มีความก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป กระบวนการเช่นนี้เป็นรากฐานที่สำคัญอันจะทำให้ศาลยุติธรรมก้าวสู่สิ่งใหม่หรือวิธีการทำงานรูปแบบใหม่ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง”

ทุเรียนเกรดพรีเมี่ยม กลิ่นทะลุ เนื้อทะลัก ให้มากกว่าความอร่อยคือคุณภาพที่พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณ ┏━━━━━━━━━━━━━━┓ 📭ส่งถึงหน้าบ้านทุกออเดอร์ "มีหน้าร้าน" ┗━━━━━━━━━━━━━━┛ 🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛 🎁#โปรพิเศษ "สั่งผ่านไรเดอร์ Grap Lineman"🔥» ✅500 กรัม. 【ราคา 649.-】 ✅1 กิโลกรัม.【ราคา 1,199.-】ปกติ 1̷,5̷0̷0̷.- ต่อ กก. 🍛━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━🍛 อยากได้เนื้อแบบไหน "#หมูทองจัดให้" ฟินจนต้องสั่งเพิ่ม ➤เนื้อเหลือง ➤แน่น ➤ฟู ➤หอม ➤หวาน ➤กรอบ 🔝ละลายในปาก ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ เดลิเวอรี Grab LINE MAN Wongnai เขต กทม. 1 ชม./วันเดียวถึง 🛵Grab : https://r.grab.com/g/0-8678eeff659d4cad9a1647b1d5c15008 🛵สั่งเลย 👉🏻 https://wongn.ai/21PuMM 🚛ตจว.1-2 วัน #มีบริการรถเย็นส่งทั่วไทย “ฟรี” ┏━━━━━━━━━━━━━━┓ 📦สั่งซื้อ / สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม📦 ☎️Tel : 081-755-3332 🆔ลิ้งค์ไลน์ https://line.me/ti/p/Vs22pbpiT- 🌎เว็บไซต์ https://www.7-11starnews1.com/43356 ┗━━━━━━━━━━━━━━┛ #ทุเรียนหมูทองของฝากมงคล#ทุเรียนกรอบนอกนุ่มในไก่ฉีก#ทุเรียนเห็นแล้วหิว#ทุเรียนเลี้ยงคน #ทุเรียนซิ่งเฮียหมูห้วยขวางคุณภาพ #รับประกันความอร่อยระดับมืออาชีพเกินกว่า 10 ปี

Related posts