“ราชทัณฑ์” แจง “แกนนำม็อบราษฎร” ปลอดภัยในเรือนจำ เร่งตั้งกก.สอบปมนำจดหมายออกนอกเรือนจำ

 

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.64 กรมราชทัณฑ์ โดยนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายบริหาร (โฆษกกรมราชทัณฑ์) ได้ชี้แจงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ที่มีต่อผู้ต้องขังคดีการเมืองที่กำลังเป็นที่สนใจของประชาชนในขณะนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด ดังนี้

สำหรับประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับจดหมายของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายอานนท์ นำภา ว่าถูกส่งให้บุคคลภายนอกได้อย่างไร นั้น ขณะนี้ กรมราชทัณฑ์ยังอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบ เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในระหว่างที่นายพริษฐ์ และนายอานนท์ ถูกนำตัวขึ้นศาล จึงต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดและถี่ถ้วน แต่โดยปกติก่อนที่จะมีการนำตัวผู้ต้องขังออกและเข้าเรือนจำ เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตรวจสอบความเรียบร้อยอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการตรวจสอบสิ่งของต่างๆ เพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามเข้าและออกเรือนจำ

ทั้งนี้ เบื้องต้นทราบว่า ในขณะที่ค้นตัวก่อนและเข้าเรือนจำในวันดังกล่าว ไม่พบเอกสารหรือจดหมายในตัวของผู้ต้องขังทั้งสองราย แต่อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ได้มีการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาข้อสรุปในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว

ประเด็นเรื่องความกังวลใจในความปลอดภัยของกลุ่มนายอานนท์ พร้อมพวก ที่ผ่านมา กรมราชทัณฑ์ได้มีความพยายามที่จะเปิดเผยข้อเท็จจริงอย่างชัดเจนมาโดยตลอด โดยเฉพาะด้านชีวิตความเป็นอยู่เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคม แต่เนื่องจากการนำภาพผู้ต้องขังในเรือนจำมาเผยแพร่โดยตรงไม่สามารถทำได้ เพราะยังติดขัดในประเด็นของข้อกฎหมายและสิทธิของผู้ต้องขัง จึงต้องมีการพิจารณาแนวทางอื่นเพิ่มเติม

โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อเปิดให้มีการเยี่ยมญาติผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์เป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ญาติของนายอานนท์ พร้อมพวก ได้เข้าเยี่ยมพบปะพูดคุยและยืนยันถึงสภาพความเป็นอยู่ อีกทั้ง ยังเป็นการช่วยลดความเครียดของผู้ต้องขังในระหว่างถูกคุมขังได้อีกด้วย

ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการเตรียมการด้านสถานที่และระเบียบการเยี่ยมของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่าจะดำเนินการอย่างไร ได้บ้าง ทั้งนี้ หากแล้วเสร็จจะมีการแจ้งไปยังญาติของผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าว และสื่อมวลชนให้ทราบอีกครั้ง นายธวัชชัย กล่าว

นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเด็นการอดอาหารของนายพริษฐ์ ในวันนี้ (22 มีนาคม 2564) เจ้าตัวยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหารเช่นเคย โดยดื่มเพียงนม น้ำหวาน โอวัลติน และผงเกลือแร่โออาร์เอส (ORS) โดยเจ้าหน้าที่สถานพยาบาลได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิร่างกาย และระดับน้ำตาลในเลือดลดลง สภาพร่างกายทั่วไปมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อยแต่ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติดี

Hits: 63

Related posts