“ราชทัณฑ์” แจงผู้พ้นโทษหญิงโคราช ไม่ได้ติดโควิดจากในเรือนจำ

วันนี้ (8 ก.ค.64) กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงกรณีมีสื่อมวลชน ได้เผยแพร่หัวข้อข่าว “ฉลองออกคุกกลับบ้านจัดงานเลี้ยงเอาเชื้อมาด้วยซวยทั้งหมู่บ้าน” โดยในเนื้อหาข่าวระบุว่า เป็นผู้พ้นโทษหญิงออกจากเรือนจำ และเดินทางกลับที่พักบ้านโป่งคอก อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา โดยมีบุตรชายเป็นผู้มารับ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2564 ต่อมาพบว่า บุตรชายพร้อมเพื่อนติดเชื้อโควิด-19 และมีการระบาดในหมู่บ้าน จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าอาจเป็นผู้พ้นโทษหญิงดังกล่าว ที่นำเชื้อมาแพร่ระบาดให้กับคนภายนอก นั้น

กรมราชทัณฑ์ ได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วขอเรียนว่า ผู้พ้นโทษหญิงดังกล่าว กระทำความผิดฐานมีเมทแอมเฟตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ กำหนดโทษจำคุก 1 ปี 9 เดือน 27 วัน ได้รับการปล่อยตัวลดวันต้องโทษจำคุกจากเรือนจำกลางนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2564 โดยก่อนได้รับการปล่อยตัวพ้นโทษ ทางเรือนจำฯ ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ทั้งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ในผู้พ้นโทษหญิงรายดังกล่าวแล้ว ผลไม่พบเชื้อ และยังได้ทำการตรวจหาเชื้อผู้ต้องขังภายในเรือนจำแบบ 100 % ผลไม่พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาเรือนจำกลางนครราชสีมา ได้ถูกจัดเป็นเรือนจำสีขาวมาโดยตลอด

ทั้งนี้ ทางเรือนจำฯ ได้ประสานงานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และได้รับแจ้งว่า ผู้พ้นโทษหญิงดังกล่าวไม่ได้ติดเชื้อมาจากภายในเรือนจำ แต่ติดเชื้อมาจากบุตรชายและเพื่อนรวม 3 คน ที่ได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และไปรับตัวผู้พ้นโทษหญิง จึงเป็นสาเหตุการติดเชื้อและเกิดการแพร่ระบาดไปยังคนในหมู่บ้านตามที่เป็นข่าว

Related posts