วิจารณ์แซดทั่วมหาดไทย เหตุพิลึก “ลุงป๊อก” อนุมัติ “ปลัดฉิ่ง” นั่งประธานบอร์ด (กฟภ.) อีกสองปี ทั้งที่จะเกษียณราชการปีนี้

 

รายงานข่าวจากกระทรวงมหาดไทย แจ้งว่า ไม่กี่วันที่ผ่านมา พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงนามให้ความเห็นชอบให้ต่ออายุการปฏิบัติหน้าที่ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ต่อไปจนครบวาระ (สองปี) โดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.64 นี้ และเรื่องนี้ขัดกับแนวทางการแต่งตั้งกรรมการรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังได้วางแนวทางไว้เมื่อปี 2562 และยังมีข้อวิจารณ์ภายในกระทรวงมหาดไทย เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปีข้าราชการของกระทรวงมหาดไทยหลายอัตรา ซึ่งนายฉัตรชัยฯ ดำเนินการไปหลายตำแหน่งแล้วและเป็นการแต่งตั้งที่ไม่เหมาะสม โดยโดนสังคมวิจารณ์ และต่อต้าน เช่น การแต่งตั้งนายนิพันธ์ บุญหลวง จากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน มารับตำแหน่งผู้ว่าฯปัตตานี แทนนายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าฯปัตตานี ที่จะเกษียณราชการในปีนี้ แต่นายนิพันธ์ฯ เหลืออายุราชการอีกหนึ่งปีเท่านั้น ซึ่งโดยธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว ควรให้ว่าที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ร่วมพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายด้วย แต่กลับไม่มีการดำเนินการดังกล่าวแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายฉัตรชัยฯ นั้นเคยมีการร้องเรียนไปยังนายกรัฐมนตรี ให้พิจารณาว่านายฉัตรชัยฯ ไม่ควรดำรงตำแหน่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจเกินสองแห่ง เพราะที่ผ่านมานายฉัตรชัยฯ ทำหน้าที่ประธานบอร์ด (กฟภ.), ประธานบอร์ดการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และยังไปทำหน้าที่บอร์ดสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่านายฉัตรชัยฯ เตรียมตั้งพรรคการเมืองหลังเกษียณอายุราชการในปีนี้ แม้จะยังไม่มีความชัดเจนแต่นักการเมืองหลายพรรครับทราบและยืนยันว่านายฉัตรชัยฯ เคลื่อนไหวเรื่องนี้จริง และรอเวลาเปิดตัว ดังนั้นการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทยประจำปีนี้ ที่นายฉัตรชัยฯ ดำเนินการนั้น จึงมองว่าเป็นการดำเนินการรองรับการทำงานของรัฐบาล และตอบสนองทางการเมืองให้กับบางพรรคในรัฐบาล เพื่อรองรับการเลือกตั้ง และงานการเมืองในช่วงเวลาข้างหน้า และการที่รมว.มหาดไทย ต่ออายุให้นายฉัตรชัยฯ เป็นประธานบอร์ด (กฟภ.) อีกสองปีนั้น นับว่าไม่สมควร และขัดแนวปฏิบัติที่กระทรวงการคลัง ได้วางไว้อย่างชัดเจน

ขณะเดียวกันแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังแจ้งว่า นางปานทิพย์ ศรีพิมล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กำลังจะเสนอให้รัฐบาลให้ความเห็นชอบในการแต่งตั้งนายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ไปเป็นบอร์ดในธนาคารในสังกัดกระทรวงการคลัง ซึ่งเรื่องนี้ก็ขัดกับแนวทางการแต่งตั้งกรรมการรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังได้วางแนวทางไว้เมื่อปี 2562 เพราะนายวิศิษฎ์ฯ มีคุณสมบัติไม่ตรงตามแนวทางที่จะไปทำหน้าที่บอร์ดในธนาคารในสังกัดกระทรวงการคลัง และเรื่องนี้ต้องติดตามว่านางปานทิพย์ จะดำเนินการตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้นหรือไม่

 

Hits: 48

Related posts