สมาคมสวนสนุกโลก ตั้ง “วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ” นั่งรองประธานคนที่ 2

 

 

สมาคมสวนสนุกโลก (IAAPA) มีมติแต่งตั้ง นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ เป็นรองประธานคนที่ 2 พร้อมเลือกกรรมการใหม่วาระปี 2565

 

คณะกรรมการสมาคมสวนสนุกโลก (International Association of Amusement Parks and Attractions – IAAPA) ซึ่งเป็นสมาคมด้านอุตสาหกรรมแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ได้ลงมติเลือกกรรมการใหม่ 5 คน สำหรับวาระปี 2565 รวมถึง นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ ซึ่งเป็นรองประธานคนที่สอง ในระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่กรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน นายวุฒิชัยเป็นกรรมการผู้จัดการ บจก. สยามพาร์ค บางกอก ผู้ประกอบการสวนน้ำและสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ทั้งนี้เขาจะดำรงตำแหน่งรองประธานคนที่หนึ่งของ IAAPA ในปี 2566 และเป็นผู้นำสมาคมในฐานะประธานคณะกรรมการในปี 2567

 

นายเกร็ก เฮล ประธานกรรมการกำกับดูแล IAAPA และรองประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของวอลต์ดิสนีย์พาร์คแอนด์รีสอร์ท กล่าวว่า “นายวุฒิชัย เติบโตมาในอุตสาหกรรมแหล่งท่องเที่ยว เขาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าของ IAAPA ครั้งแรกกับบิดาในช่วงกลางทศวรรษ 1980 และมีส่วนร่วมในกิจกรรมของ IAAPA นับตั้งแต่นั้นมา” นอกจากนี้ “เขายังนำประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และมุมมองใหม่ๆ มากมายมาสู่บทบาทในฐานะผู้นำที่ IAAPA และผมรู้ว่าเขาจะทำให้สมาคมสามารถจัดหากิจกรรม ผลิตภัณฑ์ และบริการที่จำเป็นต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้และเติบโตต่อไปได้อย่างแน่นอน”

นายวุฒิชัย มีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี ในอุตสาหกรรมสวนน้ำและสวนสนุก นอกจากนั้น เขายังเคยดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการของ IAAPA หลายคณะ อาทิ คณะกรรมการที่ปรึกษาประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คณะกรรมการกำกับดูแล คณะอนุกรรมการการศึกษาประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคณะกรรมการสวนน้ำ และเป็นสมาชิกในคณะทำงานซึ่งมีบทบาทสำคัญในการย้ายสำนักงานใหญ่ของสมาคมจากเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ไปยังเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ทั้งยังเป็นสมาชิกในคณะกรรมการของ IAAPA ตั้งแต่ปี 2016 ถึง 2018

 

นายวุฒิชัย ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจแห่งประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2010 และมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการจัดทำมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องเล่นสวนสนุกของไทย (กฎกระทรวงว่าด้วยการควบคุมเครื่องเล่น พ.ศ. 2558) เขายังเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารในหลายองค์กร อาทิ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

 

นายวุฒิชัย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ปริญญาโท สาขาการเงิน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาตรี (เกียรตินิยม) สาขาธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร

 

นอกเหนือจากการลงมติเลือก นายวุฒิชัย เป็นรองประธานคนที่สองแล้ว คณะกรรมการยังได้ลงมติเลือกสมาชิก IAAPA ดังต่อไปนี้เข้ารับตำแหน่งในคณะกรรมการของสมาคมวาระปี 2565

 

กรรมการประเภทสมาชิกสถานประกอบการ (Facility Member Director)

 

  • Corrine Brindley รองประธานบริษัทฝ่ายกิจการของรัฐจาก SeaWorld Parks & Entertainment ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

  • Bonnie Weber รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการสวนสนุกจาก Six Flags Entertainment Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

กรรมการประเภทสมาชิกผู้ผลิตและผู้จัดหา (Manufacturer and Supplier Member Director)

 

  • Har Kupers จาก Vekoma Rides Manufacturing ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

กรรมการที่ปรึกษา (Advisory Board Director)

 

  • John McReynolds รองประธานอาวุโสฝ่ายกิจการภายนอกจาก Universal Parks & Resorts ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

ภาพถ่าย: ภาพถ่ายสมาชิกกรรมการใหม่เหล่านี้คลิ๊กที่นี่

 

ทั้งนี้ IAAPA เป็นเครือข่ายของผู้ประกอบวิชาชีพด้านแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลกที่มีความหลากหลายและมีพลวัตร ในฐานะสมาคมการค้าระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดด้านแหล่งท่องเที่ยวประเภทมีที่ตั้งถาวร IAAPA เป็นศูนย์กลางของเครือข่ายชุมชนผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงผู้คนให้เรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน และมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมมาตรฐานวิชาชีพขั้นสูงสุดเพื่อความเป็นเลิศและความปลอดภัยทั่วโลก

 

IAAPA ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2461 เป็นตัวแทนแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของอุตสาหกรรม และบริษัทผู้จัดหา ที่ปรึกษา และสมาชิกรายบุคคล จากกว่า 100 ประเทศ สมาชิกประกอบด้วยผู้ประกอบวิชาชีพจากสวนสนุก ธีมพาร์ค สถานที่ท่องเที่ยว สวนน้ำ รีสอร์ต ศูนย์นันทนาการสำหรับครอบครัว สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ศูนย์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ เรือสำราญ ผู้ผลิต และผู้จัดหา

 

สำนักงานใหญ่ของสมาคมและสำนักงานประจำทวีปอเมริกาเหนือตั้งอยู่ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ IAAPA ยังมีสำนักงานในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ฮ่องกง ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และกรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก โปรดเข้าไปที่ IAAPA.org หรือเชื่อมต่อผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ IAAPA ที่ @IAAPAHQ #IAAPA

 

 

 

 

Related posts