ภารกิจลุล่วง! ทัพเรือภาคที่ 1 กู้ร่างผู้สูญหาย 4 ลูกเรือประมงอับปางกลางทะเลครบแล้ว ทัพเรือพร้อมช่วยเหลือปชช.เต็มที่

 

 

จากเหตุการณ์เรือประมงอนันตศักดิ์ ซึ่งมีลูกเรือ 7 คน ประสบอุบัติเหตุล่มในทะเลกลางคืนวันที่ 30 ต.ค.64 มีผู้รอดชีวิต 3 ราย และสูญหาย 4 ราย โดยภายหลังสามารถค้นหาศพผู้สูญหายได้ครบถ้วน ประกอบด้วยไต๋ชาวไทย 1 ราย และลูกเรือชาวเมียนมาร์ 3 ราย ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้ว

ในการค้นหาผู้สูญหาย หลังจากเรือประสบเหตุ เบื้องต้นพบศพลอยน้ำตรงบริเวณจุดเรืออัปปาง 1 ราย เป็นลูกเรือชาวเมียนมาร์ เมื่อกลางคืนวันที่ 2 พ.ย.64 ส่วนจำนวนที่เหลืออีกสามรายคาดการณ์ว่าอาจติดค้างภายในเรือ แต่เนื่องจากกระแสน้ำมีความแปรปรวน เป็นพื้นที่น้ำลึก และอวน เชือก เส้นเอ็น ปกคลุมรอบเรือจำนวนมาก อาจเกิดอันตรายต่อการเก็บกู้ศพใต้น้ำ จึงต้องมีการวางแผนอย่างรัดกุมจากผู้เชี่ยวชาญ และต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการปฏิบัติการจากกองทัพเรือ

 

กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 จึงได้ร่วมประชุมวางแผนกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด เพื่อให้การค้นหาช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว และไม่เป็นอันตรายต่อนักประดาน้ำ

ในวันที่ 3 พ.ย.64 เวลา 04.00 น. กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้ เรือหลวงมันนอก พร้อมทีมนักประดาน้ำ จากกรมสรรพาวุธทหารเรือ 23 นาย พร้อมอุปกรณ์ดำน้ำและตัดเชือก อวน และเส้นเอ็น รวมทั้งห้องปรับความดันบรรยากาศสูงขนาดเล็ก (Hyperbaric Chamber) ได้ออกเรือเดินทางไปยังจุดที่เรืออัปปาง เพื่อทำการดำค้นหาและกู้ศพที่เหลืออีก 3 ราย โดยชุดค้นหาได้เดินทางไปถึงบริเวณจุดเรืออัปปางเวลา 08.00 น. จึงเริ่มทำการดำค้นหาโดยนักประดาน้ำลงดำไปสำรวจตัวเรือ พบศพผู้เสียชีวิตเพียง 1 ราย บริเวณหลังคาเก๋งท้ายเรือติดอยู่กับเชือก และเอ็น ซึ่งพบว่าเป็นลูกเรือเมียนมาร์ จึงได้ใช้อุปกรณ์ตัดเชือก อวน เส้นเอ็น เพื่อเข้าไปเก็บกู้ศพขึ้นมา และสามารถนำศพขึ้นมาบนเรือหลวงมันนอก ในเวลา 11.00 น. โดยระหว่างดำน้ำค้นหาและช่วยเหลือศพใต้น้ำ เรือหลวงมันนอกได้รับรายงานจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 เมื่อเวลา 08.30 น. ว่าได้พบร่างผู้เสียชีวิตลอยอยู่ในทะเลห่างจากจุดเรืออัปปางประมาน 12 ไมล์ โดยเรือประมงในพื้นที่ได้นำศพดังกล่าวมาส่งให้กับเรือหลวงมันนอก ในเวลา 11.00 น. โดยศพดังกล่าวเป็นไต๋เรือชาวไทย

และในเวลา 16.15 น. เรือหลวงมันนอก ได้รับรายงานจาก ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 อีกครั้ง ว่าได้พบร่างผู้เสียชีวิตลอยอีกรายอยู่กลางทะเลห่างจากจุดเรือประมงอนันตศักดิ์อับปางประมาณ 3 ไมล์ ซึ่งเป็นลูกเรือชาวเมียนมาร์ โดยเรือประมงในพื้นที่ได้นำศพมาส่งให้กับเรือหลวงมันนอกในเวลา 18.00 น.

ในการนี้ เรือหลวงมันนอก ได้นำร่างผู้เสียชีวิต ทั้ง 3 ราย เดินทางถึง ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ ในเวลา 22.15 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.สัตหีบ เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างโรจน์ธรรมสถาน สัตหีบเดินทางมาตรวจ และ รับร่างผู้เสียชีวิต ก่อนส่งไปชันสูตร ณ รพ.สัตหีบ กม.10 และส่งมอบให้กับญาติดำเนินพิธีทางศาสนาต่อไป ทั้งนี้ เจ้าของเรือประมง พร้อมทั้งไต๋เรือและลูกเรือซึ่งเป็นพวกรอดชีวิต ได้เดินทางมาดูศพท่าเรือแหลมเทียน กล่าวขอบคุณ ชื่นชม และประทับใจในความทุ่มเทของทหารเรือในการช่วยเหลือในครั้งนี้

ภารกิจการค้นหาผู้สูญหายสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีได้ สามารถนำพาร่างผู้เสียชีวิตกลับบ้านได้ทั้งหมด ทั้งนี้ เกิดจากการบูรณาการร่วมกันของ กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 ทีมนักประดาน้ำจากกองประดาน้ำและถอดทำลายอมภัณฑ์ กรมสรรพาวุธทหารเรือ และ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 รวมทั้งกลุ่มเครือข่ายพี่น้องชาวประมงในทะเลที่สนับสนุนข้อมูลและเป็นกำลังสำคัญในการค้นหาและช่วยเหลือในภารกิจครั้งนี้

กองทัพเรือพร้อมที่จะให้การสนับสนุนรัฐบาลและพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารเรือ ในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนด้วยทรัพยากรต่าง ๆ ของกองทัพเรือ เพื่อส่งมอบคุณค่าให้แก่ประชาชนและสังคม เป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ ตามเจตนารมณ์ของผู้บัญชาการทหารเรือที่ว่า “รวมใจภักดิ์ รักชาติ ราษฎร์ศรัทธา”

Related posts