ทร. ส่งนักประดาน้ำกู้ร่าง “น้องมาวิน” ในเขื่อนศรีนครินทร์

 

 

กองทัพเรือ เตรียมส่งนักประดาน้ำกู้ร่าง น้องมาวิน พลัดตกน้ำขณะนั่งซ้อนท้ายเจ็ตสกี ภายหลังพบร่างจมที่ระดับ 70 เมตร ในเขื่อนศรีนครินทร์

 

วันนี้ (20 พ.ย.65) พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์นายมาวิน เนตร์เดชา อายุ 18 ปี ได้พลัดตกน้ำขณะนั่งซ้อนท้ายเจ็ตสกี กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ และจมสูญหายตั้งแต่เวลา 15.00 น.ของวันที่ 24 ตุลาคม 2565 ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่จากหลายฝ่ายได้ระดมสรรพกำลังในการค้นหาทั้งบนผิวน้ำ และใต้น้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดในช่วงบ่ายของวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 โดรนสำรวจใต้น้ำของทีมกู้ภัยได้พบร่างน้องมาวิน ลอยสูงจากผิวดินประมาณ 1-2 เมตร ที่ระดับความลึก 60 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่ลึกมาก ยากแก่การกู้ร่างขึ้นมา จำเป็นต้องใช้นักประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง

 

ในการนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ติดตามข่าวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ได้ประสานมายังกองทัพเรือ จัดกำลังพลเข้าร่วมปฏิบัติการ ซึ่ง พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้สั่งการให้จัดกำลังจากหน่วยของกองทัพเรือ ที่มีขีดความสามารถในการปฏิบัติงานใต้น้ำสนับสนุนการกู้ร่างน้องมาวิน ดังนี้

 

  1. เจ้าหน้าที่ประดาน้ำจากกรมสรรพาวุธทหารเรือ จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ พร้อมอุปกรณ์ในการกู้ร่างผู้เสียชีวิต

 

  1. นายแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำพร้อมอุปกรณ์สนับสนุนนักประดาน้ำที่ปฏิบัติงานให้มีความปลอดภัย

 

  1. ชุดต่อต้านทุ่นระเบิดเคลื่อนที่พร้อมอุปกรณ์ Side Scan Sonar ของกองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ สำหรับใช้ในการค้นหาตำแหน่งที่แน่นอนของร่างผู้เสียชีวิต ซึ่งกำลังของกองทัพเรือชุดแรกจะเข้าพื้นที่ในเวลา 09.00 น. โดยจะมีการประสานงานและปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนกว่าการดำเนินการจะบรรลุภารกิจ

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดในส่วนของกองทัพเรือ กับปฏิบัติการกู้ร่างน้องมาวิน

ล่าสุดเวลา 10.30 น. ชุดต่อต้านทุ่นระเบิดเคลื่อนที่ (ชตค.) จาก กองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ จำนวน 7 นาย เข้าถึงพื้นที่ปฏิบัติการและอยู่ระหว่างติดตั้งอุปกรณ์ Side Scan Sonar เพื่อสร้างภาพใต้น้ำ ในขณะที่ เจ้าหน้าที่ประดาน้ำ จาก กรมสรรพาวุธทหารเรือ เข้าพื้นที่และอยู่ระหว่างการวางแผนร่วมกับนายแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ และรอรวบรวมข้อมูลที่ได้รับจากการประมวลผลจากอุปกรณ์ Side Scan Sonar มาพิจารณาวางแผนการเก็บกู้ร่วมกัน โดยในเวลาเวลา 11.30 น. ร.ท.ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมชุดปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยมี น.อ.ธีรเกียรติ ทองอร่าม รองผู้บัญชาการกองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ บรรยายแผนการปฏิบัติการ

 

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า สำหรับการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่กองทัพเรือให้ความสำคัญ โดยกำลังพลกองทัพเรือทุกนาย พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ โดยมุ่งหวังในการเป็น กองทัพเรือที่ประชาชน เชื่อมั่นและภาคภูมิใจ The Trusted Navy”

 

Related posts