กอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี ร่วมกิจกรรมเดินข้ามทางม้าลายอัจฉริยะ รณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน

 

 

วันที่ 23 พ.ย.65 เวลา 10.30 น. พ.อ.บำรุง วิชาธร รอง ผอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วย พ.อ.สถาพร กีรติโฆษิต หน.กลุ่มงานบริหารบุคคลและส่งกำลังบำรุง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดนนทบุรี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดนนทบุรี ร่วมกิจกรรม โดยมี นางสาวอโรชา นันทมนตรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ตรวจเยี่ยมระบบการทำงานของสัญญาณสำหรับคนข้ามพร้อมระบบตรวจจับยานพาหนะและคนข้าม พร้อมแนะนำประชาชนในการใช้งานสัญญาณไฟสำหรับคนข้าม และกิจกรรมเดินข้ามทางม้าลายอัจฉริยะเพื่อเป็นการรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน

โดยการติดตั้งกล้อง CCTV ระบบ AI ประมวลผลคนข้ามถนนกับการจราจรของรถยนต์ และติดตั้ง Traffic Light สัญญาณไฟควบคุมจราจร และควบคุมการข้ามถนนของผู้ใช้ ซึ่งในส่วนของหลักการทำงานของทางข้ามอัจฉริยะ เมื่อมีคนต้องการข้ามถนนมายืนรอสามารถกดปุ่ม จากนั้นระบบจะทำการคำนวณจากเครื่องมือตรวจจับยานพาหนะเพื่อหาจังหวะที่เหมาะสมในการหยุดรถให้คนข้าม จะข้ามได้อย่างปลอดภัย เมื่อไฟสัญญาณสำหรับรถเปลี่ยนเป็นแดง ระบบจะให้สัญญาณไฟเขียว สำหรับคนข้ามพร้อมส่งเสียงเตือนให้ผู้ข้ามระมัดระวังในการข้าม ในระหว่างการขามถนน หากคนข้ามใช้เวลาเดินข้ามมากกว่าที่กำหนดไว้ ระบบจะเพิ่มระยะเวลาให้อัตโนมัติ พร้อมทั้งมีไฟ คนข้ามกระพริบเตือน เพื่อให้ทราบว่าระยะเวลาในการข้ามใกล้หมด เมื่อระบบตรวจสอบบริเวณทางข้ามว่าไม่มีการข้ามแล้ว ระบบจะเริ่มให้สัญญาณการเดินรถให้ตามปกติ ในกรณีที่มีรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟบริเวณทางข้าม จะมีระบบตรวจจับและถ่ายภาพฝ่าฝืนไว้เป็นหลักฐานส่งให้ผู้บังคับใช้กฎหมายดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้การติดตั้งระบบทางข้ามอัจฉริยะ SMART CROSSWALK แห่งนี้ของนนทบุรี เพื่อเป็นการยกระดับความปลอดภัยของคนเดินข้ามในบริเวณทางม้าลายบนทางหลวง เพื่อเป็นรูปแบบทางเลือกใหม่ที่ใช้ในการออกแบบทางข้ามในพื้นที่ที่ติดปัญหาในการก่อสร้างสะพานลอยคนเดินข้าม เพื่อลดการฝ่าฝืนไม่หยุดรถให้คนข้ามบริเวณทางม้าลาย และลดความล่าช้าในการรอคอยไฟสัญญาณทั้งคนข้ามถนนและยวดยาน ณ บริเวณ หน้าหมู่บ้าน ช.รุ่งเรือง 6 ถ.บางกรวย-ไทรน้อย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี   

Hits: 93

Related posts