ส.เรือใบ ต้อนรับ “ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์” หลังคว้าแชมป์โลกแล่นใบที่กรีซ

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ให้การต้อนรับ ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ นักแล่นใบดาวรุ่งทีมชาติไทย ที่คว้าแชมป์โลก การแข่งขันเรือใบรายการ Youth World Sailing Championship 2023 ที่ประเทศกรีซ

วันนี้ (2 ส.ค.66) เวลา 12.30 น. พล.ร.อ.อารักษ์ แก้วเอี่ยม ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ในฐานะเลขาธิการสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ให้การต้อนรับ ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์  นักแล่นใบดาวรุ่งทีมชาติไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันเรือใบ รายการ Youth World Sailing Championship 2023 ระหว่างวันที่ 22 – 30 กรกฎาคม 2566 ที่ประเทศกรีซ โดยการแข่งขันครั้งนี้มีเรือเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 286 ลำ ซึ่งผลปรากฏว่า ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ ชนะเลิศ ในเรือใบประเภท ILCA4 โดยลำดับที่ 2 และ 3 ตกเป็นของ Pine Jame จาก สหรัฐอเมริกา และ Ghirotti Lorenzo จาก อิตาลี ตามลำดับ ซึ่งการได้แชมป์โลกของ ม.ล.เวฆา ในครั้งนี้ ทำให้มีความหวังที่ชัดเจนขึ้นสำหรับการคว้าเหรียญทอง ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จะมีขึ้น เนื่องจากคู่แข่งคนสำคัญจากสิงคโปร์ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้อยู่ในลำดับที่ 38

เลขาธิการสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สำหรับความสำเร็จในครั้งนี้ ทางสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ และ ปตท.สผ. ในฐานะผู้ให้การสนับสนุนหลัก ของ สมาคมฯ ขอแสดงความยินดีกับ ม.ล.เวฆา ที่ประสบความสำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้กับสมาคมกีฬาแข่งเรือใบ และ ประเทศไทย โดยความสำเร็จในครั้งนี้ความสำเร็จ เชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในการที่จะดึงดูดนักกีฬารุ่นใหม่ให้เข้ามาเล่นเรือใบมากขึ้น ทำให้จะมีตัวเลือกนักกีฬาในอนาคตเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนกีฬาเรือใบและพัฒนานักแล่นใบ โดยเฉพาะการส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจในกีฬาเรือใบ ที่สอนให้คนคิดเอง ทำเอง อันจะเป็นแนวทางในการปลูกฝังให้เยาวชนไทยเติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพโดยอาศัยกีฬาเรือใบเป็นสื่อ ตามแนวทางจากพระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ความตอนหนึ่งที่ว่า เด็กไทยแล่นใบเป็น เด็กไทยใช้ชีวิตเป็น นอกจากนี้ สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยฯ ได้รับเกียรติจากสหพันธ์เรือใบโลก ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เรือใบรายการ Asian Sailing Championshiops & Asian Continental Olympic Qualifier for 2024 Paris Olympic ระหว่าง 10-21 ธันวาคม 2566 ณ สโมสรราชวรุณ ฯ พัทยา

ด้าน ม.ล.เวฆา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในเรือใบประเภท ILCA 4 ชาย ว่า หลังจากนี้จะเตรียมตัวเข้าแคมป์เก็บตัวของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย เพื่อเตรียมไปเอเชียนเกมส์ พร้อมยืนยันความมั่นใจว่า แม้จะเพิ่งขยับมาเล่นในประเภท ILCA 4 ได้เพียง 1 ปี แต่จากผลงานในครั้งนี้ ทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นและจะพยายาม ทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อนำความสำเร็จกลับมาให้พี่น้องชาวไทย

ทั้งนี้ ในกีฬาเอเชียนเกมส์ที่จะมีขึ้นที่สาธารณรัฐประชาชนจีน นักแล่นใบไทยที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทอื่นๆ ประกอบไปด้วย ม.ล.เวฆา ภาณุพันธุ์ ในประเภท ILCA 4 ชาย, นภัสสร ขุนบุญจันทร์ ในประเภท ILCA 4 หญิง, โซเฟีย มอนเกอเมอรี่ ในประเภท ILCA 6, อธิษฐ์​ โรมานิก ในประเภท ILCA 7, จ่าเอก นาวี ธรรมสุนทร และ ปิยะพร เข็มแก้ว ในประเภท 470, จ่าโท สุธน แย้มพินิจ และ กัณฑ์ คชาชื่น ในประภท 49 er, จ่าตรีหญิง นริสรา สะตะ และ จ่าโทหญิง นิชาภา ไหวไว ในประเภท 49 er FX, พันจ่าเอก ธีรพงษ์ วาติกะบุญเรือง และ ศิริวิมล หารินทชาติ ในประเภท NACRA 17

 

 

 

Hits: 22

Related posts