ราชทัณฑ์” แจงผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดนราธิวาส ติดเชื้อโควิด-19 เสียชีวิต 1 ราย

 

วันนี้ (9 เม.ย.64) กรมราชทัณฑ์ ชี้แจง กรณีผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดนราธิวาสเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 กรมราชทัณฑ์ ได้รับการรายงานจากกองบริการทางการแพทย์ ว่ามีผู้ต้องขังเสียชีวิต 1 ราย จากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นผู้ต้องขังอายุ 60 ปี ถูกคุมขังที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.63 และมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนแรกของการติดเชื้อในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการรักษาตัวอยู่ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 ในเวลา 05.10 น.

กรณีผู้ต้องขังที่เสียชีวิตดังกล่าว โดยปกติพบว่ามีอาการป่วยไม่สบายอยู่เป็นระยะ อาทิ อาการปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด อาการไอ มีเสมหะ เจ็บคอ แต่เมื่อวันที่ 28 มี.ค.64 ได้มีอาการป่วยและเหนื่อยหอบร่วมด้วย แต่ไม่มีไข้ เจ้าหน้าที่จึงรับตัวรักษาที่สถานพยาบาลเรือนจำ จนกระทั่งในวันที่ 31 มี.ค.64 เริ่มมีอาการหูแว่ว พูดคนเดียว นอนไม่หลับ แต่สัญญาณชีพยังปกติ และไม่มีไข้ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานแผนกจิตเวช โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อขอรับยาตามอาการดังกล่าว แพทย์ได้สั่งยากลุ่มคลายเครียดและช่วยให้นอนหลับ จำนวน 3 ชนิด คือ Clonazepam (2mg), benhexol (2mg) และ risperidone (2mg) ซึ่งผู้ต้องขังได้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง และทำกิจวัตรประจำวัน อาบน้ำ แปรงฟัน เก็บเสื้อผ้าได้ตามปกติ

จนกระทั่งในเวลา 15.30 น. ขณะเตรียมผู้ต้องขังเข้าหอผู้ป่วยชั้น 3 พบว่า ผู้ต้องขังรายดังกล่าว มีอาการปลุกไม่ตื่น ไม่ตอบสนอง จึงได้ทำการวัดสัญญาณชีพ พบว่า ความดันโลหิตต่ำ หายใจเร็ว ค่าออกซิเจนในเลือดปกติ จึงได้ให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ และได้ประสานขอรถฉุกเฉินมารับตัวผู้ต้องขังป่วย พร้อมทั้งส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งผลการเอกซเรย์ปอด พบการติดเชื้อที่ปอด ทั้ง 2 ข้าง และให้ตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19

ซึ่งในวันที่ 1 เม.ย.64 ผลการตรวจ พบว่า มีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้รักษาตามอาการ พร้อมใส่ท่อช่วยหายใจ พักรักษาที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ จนกระทั่งในวันที่ 8 เม.ย.64 ผู้ต้องขังรายดังกล่าว ได้เสียชีวิตลง ในเวลา 05.10 น. จากรายงานชันสูตรศพผู้ต้องขัง แพทย์ฯ ให้ความเห็นสาเหตุการเสียชีวิต โดยสันนิษฐานว่า เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีภาวะปอดอักเสบ และระบบการหายใจล้มเหลว ซึ่งกรมราชทัณฑ์ ต้องขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว พร้อมยืนยันได้ดูแลผู้ต้องขังตามวิธีการรักษาอย่างดีที่สุดแล้ว

Hits: 64

Related posts