“ผบ.ทร.” มอบผู้แทน ให้โอวาทนักกีฬาทีมชาติไทย ผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ สังกัดกองทัพเรือ ก่อนลุยศึกโอลิมปิก ครั้งที่ 32

 

วันนี้ (7 ก.ค.64) พลเรือเอก สมชาย ณ บางช้าง ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ ผู้แทนผู้บัญชาการทหารเรือ มอบโอวาทแก่ เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอน และนักกีฬา สังกัดกองทัพเรือ ที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2564 ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยมี พลเรือเอก วศินสรรพ์ จันทรวรินทร์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพเรือ ในฐานะประธานกรรมการสวัสดิการกีฬากองทัพเรือ พร้อมคณะกรรมการและประธานอนุกรรมการกีฬาประเภทต่าง ๆ นำคณะนักกีฬา ผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอน เข้าอำลาก่อนเดินทางไปร่วมการแข่งขันฯ ณ ห้องรับรอง กองบัญชาการกองทัพเรือ ชั้น 2 วังนันทอุทยาน เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ

โดยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้ มีกำลังพลในสังกัดกองทัพเรือ ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนในนามทีมชาติไทย จำนวน 7 นาย ประกอบด้วย นักกีฬา จำนวน 5 นาย และผู้ฝึกสอน/ผู้จัดการทีม จำนวน 2 นาย จาก 4 ประเภทกีฬา ประกอบด้วย เรือใบ วินด์เซิร์ฟ / เรือพาย เรือกรรเชียง / มวย และแบดมินตัน

โอกาสนี้ พลเรือเอก สมชายฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีกับนักกีฬาทุกคน ที่เป็นตัวแทนประเทศไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นความสำเร็จก้าวสำคัญจนได้มายืนอยู่อย่างสง่างามบนเวที พร้อมทั้งขอบคุณกรรมการบริหารสวัสดิการกีฬากองทัพเรือ สมาคมกีฬาต่าง ๆ ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ได้ร่วมกันสร้างนักกีฬากองทัพเรือ จนสามารถเข้าร่วมการแข่งขันในฐานะตัวแทนของประเทศ โดยมีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า

“นักกีฬาทุกคนจะต้อง ตระหนักว่า นอกเหนือจากการเป็นตัวแทนของประเทศชาติไปร่วมการแข่งขันกีฬาแล้ว ตนเองยังมีหน้าที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการทำหน้าที่เสมือนกับเป็นทูตวัฒนธรรมของประเทศไทย ซึ่งจะต้องนำขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม คุณลักษณะ และเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ไปเผยแพร่แก่นานาประเทศ ในส่วนการแข่งขันกีฬา แม้ชัยชนะจะเป็นสิ่งที่นักกีฬาและประชาชน คนไทยทุกคนปรารถนา แต่ชัยชนะนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความมีน้ำใจ เป็นนักกีฬา รู้จักแพ้รู้จักชนะไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นอย่างไร เราควรยินดีกับผู้ชนะ ขณะเดียวกันก็ต้องให้กำลังใจแก่ผู้แพ้และพึงระลึกอยู่ในใจเสมอว่า เราไปแข่งขันกีฬาเพื่อสร้างความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดีต่อกัน”

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 32 อยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่ง พลเรือเอก สมชายฯ ได้แสดงความห่วงใย พร้อมทั้งเน้นย้ำให้นักกีฬา ผู้จัดการทีม ผู้ฝึกสอนทุกคน ได้ดูแลตนเองและปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อที่กำหนดอย่างเคร่งครัด สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2564 ณ ประเทศญี่ปุ่น มีนักกีฬาสังกัดกองทัพเรือ ผู้จัดการทีม และผู้ฝึกสอน ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ จำนวน 7 คน ดังมีรายชื่อ ต่อไปนี้ นาวาเอก ยุทธนา อักษรศรี, จ่าโท กีระติ บัวลง, จ่าโท นวมินทร์ ดีน้อย, จ่าโท ศิวกร วงศ์พิณ, อาสาสมัครทหารพรานหญิง สุดาพร สีสอนดี และ พลทหาร เดชาพล พัววรานุเคราะห์

Related posts