“ราชทัณฑ์” ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง เรือนจำจังหวัดกระบี่บังคับผู้ต้องขังหาผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.66 นายสิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกประจำกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรณีข่าวในสื่อ Facebook ใช้ชื่อ บิ๊กเกรียน ได้เผยแพร่คลิปเสียง ถึงกรณีข้อร้องเรียนผู้อำนวยการส่วนเรือนจำจังหวัดกระบี่ บังคับให้ผู้ต้องขังหาผลประโยชน์เพื่อตนเอง ในเชิงข่มขู่ ตลอดจนการกล่าวอ้างว่ามีการทำร้ายร่างกายผู้ต้องขัง ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณชน นั้น

นายสิทธิ ขอเรียนว่า เบื้องต้นเมื่อทราบเหตุร้องเรียนกรณีดังกล่าวแล้ว ก็มิได้นิ่งนอนใจ กรมราชทัณฑ์จึงมีคำสั่งที่ 1148/2566 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ลงวันที่ 4 สิงหาคม 2566 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงทันที โดยมีผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์เป็นประธานคณะกรรมการในครั้งนี้ เพื่อให้การสืบสวนเป็นไปอย่างรวดเร็ว ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและโปร่งใสที่สุด และพร้อมที่จะลงพื้นที่ในวันพรุ่งนี้ (5 สิงหาคม 2566) โดยจะเร่งดำเนินการสืบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว หากพบว่ามีมูลถูกกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่กระทำผิด หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวจริง จะดำเนินการย้ายผู้ที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อลงโทษทางวินัยต่อไป

นายสิทธิ กล่าวทิ้งท้ายว่า เนื่องจากการบังคับผู้ต้องขัง เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ เป็นการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้ และต้องถูกลงโทษทางวินัยขั้นเด็ดขาด ดังนั้นหากพี่น้องประชาชนพบเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์กระทำผิดจริง หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด กรมราชทัณฑ์ได้เปิดช่องทางการรับเรื่องราวร้องทุกข์ถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้โดยตรงผ่านทางเว็บไซต์ http://protect.moj.go.th หรืออีเมล์ [email protected] หรือทางโทรศัพท์ 0-2967-2222

 

 

Related posts